ปัจจุบันความต้องการ GPS Tracker ในการติดตามหาตำแหน่ง รถยนต์ รถบรรทุก รถมอเตอร์ไซต์ เรือ คน สัตว์เลี้ยงและสิ่งของอันเป็นที่รักหรือสิ่งของที่สำคัญอื่นๆ มีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในระดับค่อนข้างมาก โดยผู้ต้องการใช้งาน เพียงแค่ซื้อ GPS Tracker มาใส่ SIM ของค่ายโทรศัพท์มือถือต่างๆ เพียงเท่านี้ ท่านก็สามารถติดตามตำแหน่งของ GPS Tracker ได้แล้ว เพราะผู้ใช้เพียงแค่กดโทรศัพท์เข้าไปที่หมายเลขโทรศัพท์ของ SIM ที่ใส่ไว้ใน GPS Tracker เท่านั้น GPS Tracker ก็จะส่ง SMS แสดงพิกัดคอออร์ดิเนทของตำแหน่งปัจจุบัน มายังโทรศัพท์มือถือ ผู้ใช้งานก็จะสามารถเปิดดูจากลิงค์ตำแหน่งบนแผนที่ Google Map ก็จะทราบว่า GPS Tracker นั้นกำลังอยู่แห่งหนตำบลใดในทันที แต่การใช้วิธีดังกล่าวจะไม่สามารถแสดงพิกัดตำแหน่งในเวลาจริงได้ เนื่องจากกว่าที่ผู้ใช้จะโทรเข้าไปยัง GPS Tracker กว่าที่ GPS Tracker จะส่ง SMS กลับไปที่โทรศัพท์มือถือของผู้ใช้งาน สิ่งที่ผู้ใช้งานกำลังติดตามอยู่นั้น ก็เคลื่อนที่ไปไหนถึงไหนแล้ว กว่าจะหาตำแหน่งใหม่อีกครั้ง ก็ต้องเสียเวลาโทร เสียเวลารอ SMS ซึ่งมักจะ Delay เสมอๆ ทำให้เราไม่ได้ตำแหน่งจริงปัจจุบันของ GPS Tracker ได้ การหาตำแหน่งด้วยวิธี SMS นี้จึงไม่เหมาะสมกับการเฝ้าระวังติดตามอย่างใกล้ชิด และมี GPS Tracker ที่ต้องติดตามพร้อมๆ กันหลายๆ ตัว นอกจากนี้การใช้งานแบบส่งข้อความ SMS ยังมีความสิ้นเปลืองจากค่า SMS มากกว่า ถ้ามีการหาตำแหน่งอยู่บ่อยๆ ครั้ง เพราะทุกครั่งที่ต้องการหาตำแหน่ง ก็ต้องเสียค่าบริการ SMS ทุกครั้ง ซึ่งถ้าหลายๆ ครั้งก็สิ้นเปลืองมากพอสมควร แต่ผู้ใช้ก็ยังมีทางเลือกที่ดีกว่า ซึ่งสามารถติดตามตำแหน่ง GPS Tracker ได้ในเวลาจริง(Real time)และสามารถติดตาม GPS Tracker หลายๆ ตัวพร้อมๆ กัน โดยใช้ GPS Tracking Server ซึ่งถ้าผู้ใช้งานเปิดแอ็ปจากโทรศัทพ์หรือเปิดเวบบราวเซอร์เมื่อใด ผู้ใช้งานก็ทราบตำแหน่งของ GPS Tracker ว่าอยู่แห่งหนตำบลใดในทันที แถมยังมีระบบแจ้งเตือนต่างๆ ผ่านอีเมล์ เช่น แจ้งเตือนการสตาร์ทเครื่องยนต์ การดับเครื่องยนต์ แจ้งเตือนเมื่อเริ่มเคลื่อนที่ แจ้งเตือนเมื่อเข้าสู่โซนหรือพื้นที่ที่กำหนด แจ้งเตือนเมื่อมีความเร็วเกินกำหนด เป็นต้น อนึ่ง ปกติการสร้างและติดตั้ง GPS Tracking Server จะต้องมีค่าใช้จ่ายรายเดือน หากท่านซื้อ GPS Tracker ที่แถม GPS Tracking Server มาด้วยนั้น มักจะกำหนดอายุการใช้งานมาให้เป็นระยะเวลา 1 ปี หลังจากที่ใช้งาน 1 ปีผ่านไปแล้วก็จะไม่สามารถใช้งานต่อไปได้ ท่านจะต้องต่ออายุเสียค่าสมาชิกการใช้ Server เป็นรายเดือน เนื่องจากการจัดทำ Server จะต้องมีค่าใช้จ่ายๆ ต่างๆ เช่น ค่าเช่า Host ค่าโดเมน ค่าใช้จ่ายอื่นๆ เป็นต้น แต่ถ้าท่านติดตั้ง GPS Tracking Server ขึ้นมาใช้งานด้วยตนเองก็จะไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

ฟีเจอร์เด่น

1. มีมาร์คเกอร์สวยๆ ทั้งแบบ 3D และ 2D ให้เลือกใช้งานจำนวนมาก ซึ่งมาร์คเกอร์จะเคลื่อนที่และเลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวาไปตามถนนบนแผนที่ตามทิศทางการเคลื่อนที่ และจะมีมาร์คเกอร์เพิ่มขึ้นอีกจนกว่าจะครอบคลุมการใช้งานอย่างกว้างขวาง

2. แจ้งเตือน Realtime ทันทีและพร้อมส่งอีเมล์เตือน เมื่อ เริ่มสตาร์ทเครื่องยนต์ ความเร็วเกินกำหนด ดับเครื่องยนต์ เข้าสู่เขตพื้นที่หรือออกจากเขตพื้นที่ที่กำหนดได้หลายๆ พื้นที่โดยไม่จำกัด สามารถคลิกลิงค์ในอีเมล์เพื่อเปิดดูตำแหน่งปัจจุบันในขณะที่แจ้งเตือนได้ทันที นอกจากนี้ ยังสามารถเปิด/ปิดหรือเลือกการส่งเมล์แจ้งเตือนเฉพาะบางอย่างของเหตุการณ์ที่ต้องการเตือนได้อย่างสะดวก

3. ท่านสามารถกำหนดขอบเขตพื้นที่การแจ้งเตือนได้หลายรูปแบบอย่างอิสระ เมื่อยานพหนะของท่านเข้าสู่พื้นที่หรือออกจากพื้นที่หรือข้ามเส้นที่กำหนด โดยสามารถเขียนวงกลมหรือเขียนรูปหลายเหลี่ยม หรือเขียนเส้นรั้ว ในรูปแบบและตำแหน่งที่ต้องการให้มีการแจ้งเตือนโดยอัตโนมัติ

4. สามารถปรับเปลี่ยนแผนที่ได้ 5 รูปแบบ สลับไปมาได้ในระหว่างการใช้งานคือแผนที่ Google map แผนที่ดาวเทียม Satellite map แผนที่ Open street map แผนที่ Carto map และแผนที่ Wikimedia map เรียงตามลำดับดังรูปข้างล่างนี้

   

5. สามารถรันบนเวบบราวเซอร์ Google Chrome, Internet Explorer, Microsoft Edge, Firefox, Chromium และมี App เฉพาะบนโทรศัพท์มือถือ Android และ Iphone เพื่อความสะดวกในการใช้งาน

6. นอกจากการติดตามรถและยานพาหนะต่างๆ แล้ว เซิร์ฟเวอร์ของเรายังรองรับการติดตามหาตำแหน่งพิกัด โทรศัพท์มือถือ Smart phone ทั้งระบบ Android และ iPhone โดยเพียงติดตั้ง Client app บนมือถือ แล้วเปิดโหมด Location ก็สามารถตามเฝ้าดูตำแหน่งและการเคลื่อนที่ของโทรศัพท์มือถือได้ง่ายๆ

7. บันทึกประวัติเส้นทางการเดินทางหรือเส้นทางการเคลื่อนที่ของอุปกรณ์ ทุกเส้นทางการเคลื่อนที่ของ GPS Tracker จะถูกบันทึกเก็บไว้ในเซิร์ฟเวอร์ โดยบันทึกเก็บไว้อย่างน้อยเป็นเวลา 3 เดือน ท่านสามารถเรียกประวัติเส้นทางของอุปกรณ์กลับมาดูเมื่อใดก็ได้ที่ต้องการ นอกจากนี้ ท่านยังสามารถ Save ข้อมูลประวัติเก็บไว้ในตาราง Microsoft Excel ในแต่ละเดือนเก็บไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของท่านได้อีกด้วย

8. สามารถแสดงกราฟประวัติการขับขี่ที่ความเร็วต่างๆ ของอุปกรณ์ GPS Tracker ที่ถูกเลือก  โดยสามารถเลือกวันและช่วงเวลาที่ต้องการแสดงข้อมูล หากคลิกบนจุดใดบนเส้นกราฟ จะปรากฏมาร์คเกอร์หัวลูกศรแสดงตำแหน่ง ทิศทางและเส้นทางบนแผนที่ของอุปกรณ์ GPS Tracker ณ ความเร็วที่ถูกเลือกดังรูปข้างล่างนี้

9. สามารถแสดงระยะทางรวม (ก.ม.) ของการเดินทางในแต่ละ Trip และสามารถ Reset ค่าสะสมของการเดินทาง และสามารถบันทึกการเดินลงไฟล์ .xlsx เพื่อเก็บไว้เป็นประวัติถาวรได้อีกด้วย

10. มีระบบสำรองการจ่ายไฟ Uninterrupted Power Supply สำหรับ Main SSL Server หลักและ Server สำรอง รวมเซิร์ฟเวอร์ทั้ง 4 เครื่องได้เป็นเวลายาวนานมากกว่า 12 ชั่วโมง ดังนั้น ท่านจึงสามารถมั่นใจได้ว่าจะไม่เกิดปัญหา Server down โดยเด็ดขาดในกรณีที่กระแสไฟฟ้าขัดข้อง

11. พิเศษระบบนี้รองรับการทำงานร่วมกับระบบสมาร์ทโฮม Home Automation ตัวอย่าง เช่น เมื่ออุปกรณ์ GPS Tracker มีการเคลื่อนที่เข้าหรือออกจากเขตพื้นที่ที่กำหนด ระบบจะสามารถส่งข้อมูลไปยัง Home Assistant ควบคุมการเปิด/ปิดอุปกรณ์ไฟฟ้าในบ้านหรืออาคารโดยอัตโนมัติ เช่น เมื่อเข้าสู่บริเวณเขตพื้นที่บ้าน Sever นี้จะสามารถส่งข้อมูลสั่งให่ Home Assistant ทำการเปิดแอร์และเปิดประตูรั้วโดยอัตโนมัติ หรือเมื่อออกจากบริเวณเขตพื้นที่บ้าน ระบบจะส่งข้อมูลไปยัง Home Assistant เพื่อปิดไฟและเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านทั้งหมดและปิดประตูรั้วให้โดยอัตโนมัติ เป็นต้น อนึ่ง การใช้ฟีเจอร์นี้ หากท่านมีระบบควบคุมอัตโนมัติสมาร์ทโฮม Home Assistant ติดตั้งอยู่ก่อนแล้ว)